Tính chất của đồng

Đồng là một trong những kim loại lâu đời nhất được con người sử dụng. Lý do chính cho điều này là bởi vì nó có các đặc tính luyện kim hữu ích và nó là một kim loại bản địa, có nghĩa là nó có thể được tìm thấy tự nhiên ở dạng có thể sử dụng được. Nó cũng xuất hiện tự nhiên trong các khoáng chất malachit, cuprite, azurite, bornit và chalcopyrit.

Kí hiệu nguyên tố hóa học cho đồng là Cu, với số hiệu nguyên tử là 29.

Lợi ích của việc sử dụng đồng

Đồng có nhiều đặc tính có lợi , làm cho nó trở nên lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Các tính chất chính của đồng là:

  • Độ dẫn điện cao
  • Độ dẻo cao
  • Dẫn nhiệt tốt
  • Chống ăn mòn
  • Khả năng gia công tốt
  • Đặc tính kháng khuẩn / khả năng chống thấm sinh học
  • Không từ tính

Các đặc tính chính của đồng

Phần này sẽ khám phá các đặc tính chính khiến đồng trở thành kim loại hữu ích, với một số ví dụ về các ứng dụng phổ biến.

Tinh dân điện

Đồng nguyên chất có giá trị độ dẫn điện là 5,9 × 10 7 Siemens / m, trở thành kim loại dẫn điện đứng thứ hai so với bạc, có giá trị 6,2 x 10 7 Siemens / m.

Vì đồng dồi dào hơn nhiều và do đó rẻ hơn bạc, đồng nhanh chóng trở thành một phương pháp phổ biến để truyền tải điện năng. Độ dẻo của đồng làm cho nó trở nên lý tưởng để sản xuất dây và cáp. Tuy nhiên, trọng lượng của đồng khiến nó ít thực tế hơn đối với các đường dây điện trên không, vốn có xu hướng sử dụng nhôm hoặc sợi thép cường độ cao phủ nhôm.

Dây đồng vẫn được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu truyền tải điện áp cao, nơi sức mạnh và hiệu quả năng lượng là quan trọng, chẳng hạn như cáp và dây chuyền cho đường sắt và mạng lưới xe điện.

Động cơ điện, đặc biệt là động cơ nhỏ, thường sử dụng cuộn dây đồng, vì độ dẫn điện tăng lên sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của động cơ so với các kim loại khác. 

Dẫn nhiệt

Đồng được biết đến là có đặc tính nhiệt tốt, đứng thứ ba sau kim cương, sau đó là bạc về độ dẫn nhiệt đo được của các vật liệu tự nhiên. Hệ số dẫn nhiệt điển hình của đồng nguyên chất là 386,00 W / (m · K) ở 20 độ C.

Điều này có nghĩa là nhiệt đi nhanh qua kim loại. Điều này là do cấu trúc mạng tinh thể chặt chẽ của các nguyên tử đồng dao động nhiều hơn khi nhiệt độ tăng, truyền nhiệt bên trong.

Đồng cũng có nhiệt độ nóng chảy cao (1.085 ° C), lý tưởng cho các ứng dụng nhiệt độ cao như đế để nấu các dụng cụ nấu ăn như xoong, bộ trao đổi nhiệt trong nồi hơi và tản nhiệt trong thiết bị điện.

Độ dẻo và khả năng gia công

Đồng vừa dễ uốn vừa dẻo, có nghĩa là nó có thể dễ dàng gia công và kéo dài thành dạng giống như dây. Người ta thường thấy đồng được sử dụng trong các công trình kiến ​​trúc, đặc biệt là các công trình nhà thờ cổ làm tháp chuông và ngọn tháp. Mái nhà và mái che của các tòa nhà cũ thường được làm từ đồng, và lớp gỉ xanh hình thành từ quá trình oxy hóa mang lại cho các tòa nhà vẻ ngoài đặc biệt, cũng như tăng thêm độ bền của kim loại.

Các ứng dụng khác chứng minh tính dễ uốn của đồng bao gồm dây đàn guitar, ống, ống dẫn và dây cáp.

Nếu không có độ dẻo cao của đồng, sẽ không thể sản xuất các dây có đường kính rất nhỏ truyền điện trong máy tính, TV, điện thoại di động và ô tô. Hầu hết các thiết bị điện nhỏ gọn sẽ chứa dây đồng, thường là trong các bảng mạch in, nơi nó đã thay thế nhôm làm dây dẫn được lựa chọn.

Chống ăn mòn

Với khả năng chống ăn mòn tự nhiên cao, đồng đã được chứng minh là một kim loại hữu ích cho các công trình ngoài trời và biển và đi biển. Nó thường được sử dụng ở dạng hợp kim, vì hợp kim đồng-niken 90/10 và 70/30 rất tốt trong việc chống lại tác động ăn mòn của nước biển.

Để tạo ra đặc tính chống ăn mòn cực cao của hợp kim đồng-niken, một phản ứng hóa học xảy ra giữa bề mặt bẩn của kim loại và nước muối, bảo vệ kim loại lõi bên dưới nó.

Tốc độ ăn mòn rất thấp, dao động từ 0,0025 đến 0,025 mm mỗi năm. Điều này đã giúp các cầu tàu, cầu cảng và bến tàu được xây dựng với tuổi thọ cao hơn nhiều khi được mạ bằng những vật liệu này.

Khả năng chống ăn mòn của đồng cũng là một yếu tố chính khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho hệ thống ống nước sinh hoạt cho cả đường ống nước và đường ống dẫn khí.

Kháng khuẩn / kháng sinh học

Các đặc tính kháng khuẩn của đồng đã được nhận thấy bằng trực giác từ nhiều thế kỷ trước, rất lâu trước khi khoa học về vi sinh vật được hiểu đúng. Các bình chứa nước được làm từ đồng ít bị tảo phát triển và hình thành chất nhờn hơn các kim loại khác.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu các đặc tính kháng khuẩn của đồng, và nhiều người tin rằng nó có thể cung cấp giải pháp cho vấn đề vi khuẩn kháng thuốc được truyền trong bệnh viện.

Hợp kim đồng được quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu này, vì chúng có khả năng tự làm sạch do cấu trúc bề mặt bẩn, tiêu diệt một số lượng lớn vi khuẩn, bao gồm cả MRSA.

Ngày càng phổ biến người ta thấy các bề mặt cảm ứng bằng đồng trong các khu bệnh viện và rạp chiếu phim, thay thế cho các bề mặt thép không gỉ và bạc không có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn.

Các bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật có vấn đề khác được loại bỏ bằng đồng là E coli, Staphylococcus, vi rút cúm A, Clostridium difficile và Adenovirus, cũng như các bệnh nhiễm nấm khác.

Một đặc tính liên quan khác của đồng là nó có tính ổn định sinh học. Điều này có nghĩa là vi khuẩn và các dạng sống khác sẽ không phát triển hoặc phát triển nhờ nó. Đây là một trong những lý do (cùng với khả năng chống ăn mòn vượt trội của nó) mà đồng thường được sử dụng trên vỏ tàu để ngăn chặn sự phát triển của vẹm và vẹm, đặc biệt là ở dạng sơn gốc đồng.

Đồng có giá trị khi bán phế liệu

Phế liệu đồng có giá trị cao được thu mua bởi công ty phế liệu.

Chúng tôi cập nhật giá đồng phế liệu hôm nay để quý khách tham khảo.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Số 30 Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com

2023/09/25Thể loại : Phế liệuTab :

Đối tác: thu mua vải, thu mua phế liệu, thu mua phế liệu, thu mua phế liệu, thu mua phế liệu, thu mua phế liệu, thu mua phế liệu

Liên kết hữu ích : Công ty seo, dịch vụ seo, hút hầm cầu, thu mua phế liệu, giá thép hình, giá cát san lấp, giá thép việt nhật, giá thép ống, chuyển nhà thành hưng, khoan cắt bê tông, khoan cắt bê tông, sắt thép xây dựng, xà gồ xây dựng , thiết kế và thi công nhà, bốc xếp, lắp đặt camera, sửa khóa tại nhà, thông cống nghẹt, Taxi nội bài, Taxi gia đình, taxi đưa đón sân bay, đặt xe sân bay, thu mua phế liệu thành phát, thu mua phế liệu phát thành đạt, thu mua phế liệu hưng thịnh, thu mua phế liệu miền nam, thu mua phế liệu ngọc diệp, thu mua phế liệu mạnh nhất,thu mua phế liệu phương nam, Thu mua phế liệu Sắt thép, Thu mua phế liệu Đồng, Thu mua phế liệu Nhôm, Thu mua phế liệu Inox, Mua phế liệu inox, Mua phế liệu nhôm, Mua phế liệu sắt, Mua phế liệu Đồng, Mua phế liệu giá cao, Thép trí việt,, Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát, Thu mua phế liệu